Đau bụng kinh là một hiện tượng bình thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Mức độ đau có thể khác nhau ở mỗi người nhưng hầu như người phụ nữ nào cũng từng trải qua cảm giác này trong đời.
Kinh nguyệt là tình trạng có máu xuất hiện ở âm đạo theo chu kỳ từ 28–35 ngày, bắt đầu diễn ra ở độ tuổi dậy thì. Khi trải qua kỳ kinh, mỗi người phụ nữ sẽ trải qua nhiều cảm giác khác nhau và thường gặp nhất là đau bụng, đau lưng, mệt mỏi…
Theo Đông y, một số dược liệu quen thuộc như đậu đen, ngải cứu, gừng tươi,… sẽ giúp chị em phụ nữ giảm bớt tình trạng mệt mỏi, căng thẳng trong những ngày kinh nguyệt này.
Trước kì kinh nguyệt:
Sử dụng đậu đen 30g, hồng hoa 6g, đường đỏ 30g. Đậu đên rửa sạch, rang thơm nấu cùng hồng hoa trong 400ml nước, đun sôi để nhỏ lửa đến khi đậu chín nhừ. Lọc lấy nước, cho thêm đường đỏ, uống ngày 2 lần từ 10 – 20 ml, uống trong 3 ngày trước kỳ kinh.
Lá ngải cứu 9g, sinh khương (gừng tươi) 15g, trứng gà 2 quả. Ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ; gừng tươi đập giập, đổ 300ml nước, cho trứng gà vào luộc, khi trứng chín thì bóc vỏ, đem đun tiếp với ngải cứu và gừng trong 5 phút. Uống nước thuốc và ăn trứng gà. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 ngày trước kì kinh.
Trong kì kinh nguyệt:
Táo tàu 30g, kỉ tử 10g, gừng khô 5g. Cho táo tàu, gừng khô, kỉ tử vào nồi thêm 200ml nước đun nhỏ lửa cho sôi kỹ. Khi táo tàu nhừ chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày.
Ngoài ra có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản như chườm ấm, massage nhẹ nhàng vùng bụng dưới, ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái,…
Lưu ý: Trong chu kì kinh nguyệt chị em nên ăn uống đủ dinh dưỡng, lao động vừa sức, tránh ăn các đồ sống lạnh. Nếu đau bụng kinh do lạc nội mạc tử cung, nhiễm khuẩn tiểu khung… cần được điều trị sớm theo y học hiện đại.
Trạm Y tế Ninh Gia – TTYT Đức Trọng